Nhộng trùng thảo, tên khoa học còn gọi là Cordyceps militaris, tên thường gọi là Cordyceps, là một loại nấm dược liệu quý có nguồn gốc từ Tây Tạng. Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ quan sát thực tế ở cao nguyên Tây Tạng khi thấy mùa đông ấu trùng của một loài bướm đi ngủ đông và được bào tử một loài nấm ký sinh, vào mùa hè bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng (nay đã thành sâu) nhô lên khỏi mặt đất.
Đông trùng hạ thảo chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và hợp chất sinh học tự nhiên thiết yếu cho cơ thể, tham gia vào cơ chế phòng vệ và tăng cường cho cơ thể như: Vitamin A, B1, B2, B12, E, L, K. Khoáng chất hoạt tính sinh học: selen, đồng, sắt, niken, silicon, kẽm, canxi và magie. Loại nấm dinh dưỡng này cũng chứa hơn 50 loại enzyme khác nhau, bao gồm cả coenzyme Q10. Hợp chất dinh dưỡng khác từ Trùng Thảo bao gồm: Omega-3, Omega-6, Omega-9, Polysaccharides, Protein, Peptide, Polyamines, Sterols, Nucleosides
Đông trùng hạ thảo được chứng minh trong cả đông y và tây y có tác dụng phòng ngừa ung thư, giảm tai biến tim mạch, chống oxi hoá giữ sự trẻ hoá, ổn định đường huyết, ổn định huyết áp, tăng cường sinh lý cho cả 2 giới, phục hồi chức năng gan, thận…
Dưới sự phát triển của khoa học, sau những công bố về công dụng của đông trùng hạ thảo, thì nhu cầu về đông trùng hạ thảo ngày càng cao so với nguồn cung giới hạn của tự nhiên vùng núi Himalayan, khiến cho giá thành sản phẩm trở nên đắt đỏ và nguồn gốc sản phẩm trở nên khó thẩm định. Tại Việt Nam, sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng có khi được rao bán với giá 2 tỉ đồng/kg (20 triệu đồng/10 gram), một rào cản về giá đối với hầu hết người tiêu dùng trong nước.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.